• อยากทราบว่ายาAzithromycin และ ยาamoxicillinมีผลต่อยาคุมมั๊ยค่ะ

  •  cara23
    สมาชิก

    อยากทราบว่ายาAzithromycin และ ยาamoxicillinมีผลต่อยาคุมมั๊ยค่ะ

    สวัสดีครับ สำหรับยาที่ลดประสิทธิภาพ ของยาคุมกำเนิดชนิดรับประทานได้แก่ 1.ยากันชัก(Antiepileptic drug) 2.ยารักษาวัณโรค Rifampicin ยาสองกลุ่มแรก ทำให้ร่างกายขับยาคุมกำเนิดชนิดรับประทานเร็วกว่าปกติ เนื่องจากยากระตุ้นเอนไซม์ตับให้สลายยาคุม ยาสองกลุ่มนี้ไม่มีผลต่อยาคุมชนิดฉีด และ ชนิดฝัง 3.ยาฆ่าเชื้อ กลุ่ม Amoxycillin,Ampicillin,Erythromycin ยากลุ่มนี้รบกวนการดูดซึมยาคุมกำเนิด ทำให้ได้รับปริมาณยาต่ำ 4.ยาฆ่าเชื้อรา Fluconazole,Itraconazole,Ketoconazole,Griseofulvin หากมีการใช้ยาต่างๆเหล่านี้ ในช่วงที่คุมกำเนิดด้วยยาคุมชนิดรับประทาน แนะนำให้ใช้วิธีการคุมกำเนิดร่วมอื่นๆ เช่นการใช้ถุงยางอนามัยครับ
    cara23  cara23
    สมาชิก
    กินยาamoxicillinช่วงกินยาคุมเม็ดที่17-21 แล้วก็เว้น7วันพร้อมกับไม่ได้กินยาฆ่าเชื้อ หลังจากนั้นก็มากินazithromycin ก่อนกินยาคุมแผงใหม่1วัน กินazithromycinแค่3วัน อยากทราบว่าประสิทธิภาพของยาคุมลดลงมั๊ย แล้วยาทั้ง2ตัวมีผลต่อยาคุมมั๊ย ถ้ามีพสพ.ช่วงเริ่มกินยาคุมแผงใหม่แล้วกินยาazithromyzinไปด้วยจะเสี่ยงมั๊ยคะ