• รู้สึกแสบช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์ เอายาทาแก้เชื้อรามาทาได้ไหม

  •  Onuma Krasaetho
    สมาชิก
    อยากจะทราบว่าครีมคาเนสเทนใช้รักษาบริเวณปากช่องคลอดได้มั้ยค่ะ เพราะเมื่อคืนมีอะไรกับแฟนแล้วมันแสบ อยากจะทราบว่าใช้คาเนสเทนทาได้มั้ยค้ะ หรือต้องใช้ยาตัวไหนถึงจะหาย
    Onuma Krasaetho  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Onuma Krasaetho

    การแสบที่ปากช่องคลอดอาจมีสาเหตุจาก

    1.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

    2.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ

    3.การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    4 ช่องคลอดแสบและคันจากความแห้ง แต่มักเกิดในหญิงวัยทอง

    หากยังเป็นเรื้อรังควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดก่อน คาเนสเทนเป็นยารักษาเชื้อรา หากใช้กับช่องคลอดควรเป็นรูปแบบยาเหน็บ การใช้ครีมทาบริเวณที่เป็นเยื่อบุอวัยวะเพศอาจทำให้ยาดูดซึมได้ดี และถ้ายาไม่ตรงกับโรคที่เป็นก็อาจจะไม่หายค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์

    สังเกตอาการถ้าแสบคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปนหรือมีสีผิดไปจากปกติ บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์