• เป็นสาวประเภทสอง อยากปรึกษาเกี่ยวกับยาต้านฮอร์โมนเพศชาย

  •  Bank S. Bunnie
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นสาวประเภทสองต้องการปรึกษาเกี่ยวกับยาต้านฮอร์โมนเพศชาย ระหว่าง spironolactone กับ finasteride ว่าตัวไหนให้ผลในด้านการต้านฮอร์โมนเพศชายได้ดีที่สุดโดยมีผลกระทบต่อร่างกายน้อยที่สุด จากที่ได้อ่านมา spironolactone สามารถ intake ได้สูงสุดถึง 200 mg/วัน โดยไม่พบผลข้างเคียง และถ้าทานในระยะยาวตัวไหนจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพน้อยที่สุดคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Bank S. Bunnie

    จากที่สอบถาม ยาทั้ง 2ตัวมีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชายได้ แต่ยาทั้ง 2ไม่ได้มีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาตามที่คุณ Bank S. Bunnie สอบถามค่ะ

    ข้อบ่งชี้ยาทั้ง 2ตัว จะใช้ในกรณีอื่นๆตามนี้นะคะ

    ยา spinorolactone เป็นยาขับปัสสาวะ มีข้อบ่งชี้ในการใช้ยา ได้แก่ รักษาภาวะหัวใจวาย, โรคตับแข็งที่มีน้ำในช่องท้อง, โรคเนื้องอกของต่อมหมวกไตบางชนิด

    ส่วนผลข้างเคียงของยา ได้แก่ เต้านมใหญ่ขึ้น, เจ็บเต้านม, ปากแห้ง, อ่อนเพลีย, เบื่ออาหาร เป็นต้น

    ส่วนยา finasteride มีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคือ ใช้รักษาโรคผมร่วงที่เรียก androgenic alopecia ในผู้ชาย

    ผลข้างเคียงที่พบได้จากยานี้ ได้แก่ เต้านมใหญ่ขึ้น, เจ็บเต้านม, อ่อนเพลีย, อารมณ์ทางเพศลดลง, การปัสสาวะผิดปกติ เป็นต้น

    นอกจากนี้ยานี้ยังมีข้อควรระวัง หากมีโรคตับ และโรคต่อมลูกหมากโตค่ะ