• ทานยา edurant ต้องเว้นไปกี่ชั่วโมงจึงจะกินนมได้

  • ยาedurant เภสัชบอกห้ามกินกับนมถ้าหากกินยาไปแล้ว3-4ชั่วโมงกินนมตามจะทำให้ยาลดประสิทธิภาพไหมคะและควรเว้นเวลากี่ชั่วโมงถึงกินนมได้

    สวัสดีคะ คุณ ณัฐริกา รัตนะ,

                         ยา edurant คือตัวยา rilpivirine ซึ่งเป็นยาต้านไวรัส HIV หากทานยานี้พร้อมกับอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีโปรตีนสูง เช่น นมวัว นมถั่ว หรืออาหารที่ประกอบด้วยเนื้อสัตว์ต่างๆ จะไปมีผลกับการดูดซึมของยาและทำให้ระดับของยาในเลือดลดลงได้ ดังนั้น ไม่ควรทานยาพร้อมกับนมหรืออาหารที่มีโปรตีนสูงต่างๆ โดยควรรอให้ยาถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายจนหมดและระดับยาในเลือดสูงคงที่เสียก่อน ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง ดังนั้น หากทานยาไปแล้วเกิน 4 ชั่วโมง ก็สามารถดื่มนมได้ค่ะ