• หลังจากกินยาได้หนึ่งชั่วดมง มีอาการเจ็บตรงอกเหมือนยาติดคอ แต่ดื่มน้ำแล้วไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  chachick
    สมาชิก
    ก่อนนอนหนูได้กินยาฆ่าเชื้อไป1เม็ด หลังจากนอนไปแล้วได้ประมาณ1ชม.มีอาการเจ็บตรงอก คิดว่าน่าจะกินน้ำน้อยทำให้ยาติดคอ แต่ลองกินน้ำต่อก็ยังไม่หาย ตอนนี้ผ่านมาประมาณ1อาทิตย์แล้ว เวลากลืนอาหารก็ยังมีอาการเจ็บ แบบนี้อันตรายมั้ยคะ
    chachick  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ chachick

    อาการเจ็บและระคายคอดังกล่าวมา อาจเกิดจากโรคภูมิแพ้ อาการแพ้ หรือเกิดจากการติดเชื้อบริเวณลำคอเช่น ไข้หวัด คออักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย และไซนัสอักเสบ กรดไหลยอ้น รวมไปถึงการสูดดมสารระคายเคืองเข้าไป อาจทำให้เกิดอาการคันคอและระคายเคืองได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำในปริมาณมาก รับประทานยาแก้ไอ ละลายเสมหะ หรือใช้ใช้ยาอมหรือสเปรย์พ่นเพื่อลดอาการเจ็บคอได้

    ควรไปพบแพทย์หากคันคอมาต่อเนื่อง ระคายคอมาก ไอมากหรือมีเลือดปน การรักษาอาจต้องดูตามสาเหตุ เช่นถ้ามีการติดเชื้อก็ต้องได้ยาฆ่าเชื้อ ถ้าเป็นโรคกลุ่มภูมิแพ้ก็ควรได้รับยาแก้แพ้เพื่อควบคุมโรคในระยะยาวเป็นต้น