• ประจำเดือนคลาดเลื่อน จากหลังทานยาลดน้ำมูกได้หรือไม่

  •  Pűwïþ ßiŕiwønğ
    สมาชิก
    แฟนผมกินยาซูลิดีนเข้าไป ตอนไม่สบายเมื่ออาทิตก่อน มันมีผลต่อประจำเดือนไหม เพราะ ปกติ ประจำเดือนจะมาตอนวันที่ 2-6 แต่ตอนนี้ยังไม่มาเลยคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Puwip biriwong

    การรับประทานยาซูลิดีน นั้น ไม่ส่งผลกระทบต่อรอบเดือนค่ะ เนื่องจากการออกฤทธิ์ของยาไม่มีส่วนในการกระทบการระบบฮอร์โมนค่ะ ดังนั้น รอบเดือนควรจะมาตามปกติค่ะ

    การที่รอบเดือนคลาดเคลื่อนนั้น อาจต้องหาสาเหตุอื่นด้วยค่ะ เช่น การตั้งครรภ์ ถ้ามีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยงอาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ

    ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์ อาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น การไม่ตกไข่ การมีถุงน้ำรังไข่ ฮอร์โมนโปรเเลคตินผิดปกติ หรือภาวะเครียด กังวล เจ็บป่วย ถ้าตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ เเล้วประจำเดือนยังไม่มา เกิน 3 เดือน เเนะนำให้มาพบเเพทย์ค่ะ