• ยาชา

  •  pakao110
    สมาชิก
    ขอรบกวนคุณหมอค่ะ ดิฉันได้ไปร้อยไหมเก็บกรอบหน้าไหมเส้นใหญ่ ข้างซ้ายจำนวน 2 เส้น ข้างขวา 3 เส้น ร้อยตั้งแต่วันที่ 2 มี.ค 61 ตั้งแต่ร้อยไหมมาหน้าข้างขวาตรงแก้มมีอาการชาไม่หายเลยค่ะ ส่วนข้างซ้ายปกติดี พอถามคลินิกที่ร้อยเขาบอกว่าเป็นเพราะยาชา อยากถามคุณหมอจะเป็นไปได้ไหมว่าเป็นอย่างที่คลินิกบอก แต่ทำไมยาชามีฤทธิ์นานขนาดนี้คะ? ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    สวัสดีคะ คุณ pakao110 ก่อนอื่นนะคะการทำหัตถการมีความเสี่ยงคะ ปกติคุณควรได้อ่านคำยินยอมทำหัตหการคะ. อาการชาอาจเกิดได้จาก หลายสาเหตุ คือ หนึ่งเรื่องการใช้ยาชาคะ เพราะขึ้นอยู่กับปริมาณยาที่ใช้คะ ถ้ามีความจำเป็นต้องใช้มากอยากจะทำให้เส้นประสาทชานาน หรือ เส้นประสาทถูกกดด้วยยาชาเนื่องจากผิวหน้าไม่ยืดหยุ่นทำให้การกดทับเส้นประสาทค่อนข้างมากคะ สองอาจจะเกิดจาการบาดเจ็บขณะรอยไหม ซึ่งปกติน้อยมาก เพราะบริเวณใบหน้ามีเส้นประสาทเล็กๆมาเลี้ยงเยอะมาก แต่ก็มีโอกาศคะ ปกติอาการชาจะค่อยๆดีขค้นใช้เวลาประมาณ 6 เดือนคะ ลองสังเกตุอาการก่อนนะคะ