• ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินมีผลทำให้มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์หรือไม่

  •  Arphaphorn Auii
    สมาชิก
    5 เดือนก่อน ทานยาฉุกเฉินไป และหลังจากนั้น ตกขาวมีกลิ่นแต่ไม่คัน มีเลือดปนคล้ายหนองช่วงใกล้มีประจำเดือน บางเดือนประจำเดือนไม่มาด้วย แต่มีเลือดซึมช่วงที่ควรจะมาเล็กน้อย มีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ ทุกครั้งและซึมต่อเนื่องหลังจากนั้นเล็กน้อย (มีเพศสัมพันธ์เดือนละ 1 ครั้ง) สาเหตุมาจากทานยาฉุกเฉินอย่างเดียว หรือน่าจะมีสาเหตุอื่นร่วมด้วยคะ ควรพบแพทย์รึป่าว
    Arphaphorn Auii  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Arphaphorn Auii

    ยาคุมฉุกเฉินสามารถทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ แต่หากรับประทานมาตั้งแต่ 5 เดือนก่อน มีโอกาสเป็นไปได้น้อยมากที่เลือดออกผิดปกติตอนนี้จะเกิดจากฤทธิ์ยาค่ะ

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น เนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก การติดเชื้อที่ช่องคลอด ปากมดลูก หรือมดลูก หรือมีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมารับประทานเอง