• หลังฉีดยาคุมกำเนิดหลังคลอด ประจำเดือนก็มาติดกันไม่หยุด เป็นเพราะยาคุมไหม

  • ไปตรวจหลังคลอดเมือวันที30ตุลามาค่ะ ประจำเดือนครั้งแรกก้มาวันนั้นแล้วหนูก้ฉีดยาคุมวันนั้นเลยแต่พอฉีดแล้วประจำเดือนหนูก้มาติดกัน3วันแล้วก้ไม่มา วันที3เดือนพฤจิก้มาอีกจนตอนนี้ก้ยังไม่หมดไม่ทราบว่าเป็นเพราะยาคุมที่ฉีดหรือป่าวค่ะ แล้วยาคุมที่ฉีดขนะมีประจำเดือนวันแรกเนี่ยยังทำงานปกติอยู่ใช่ไหมค่ะ ขอสอบถามอีกอย่างค่ะ ฉีดยาคุมเข็มแรกวันที30แล้วเข็มทีสองหนูต้องไปฉีดวันไหนของเดือนไหนค่ะ พอดีหนูลืมไม่ได้เอาบัตรนัดมาจากโรงบาลอ่ะค่ะ รบกวนคุณหมอแนะนำหน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

    คุณ ซ่อนน้ำตา

    1 ผลข้างเคียงของ ยาฉีดคุมกำเนิด คือประจำเดือนระยะแรกอาจมามาก ต่อไป ครั้งหลังจะน้อยลงจนไม่มาเลยก็ได้ครับ  จึงน่าจะเป็นผลของ ยาฉีดก็ได้  แต่ควรตรวจให้แน่ใจว่ามดลูกหลังคลอดไม่มีการอักเสบ หรือมีเศษรกค้าง ที่ทำให้เกิด มีเลือดคล้ำออกมาอีกได้

    2.ยาที่ฉีดปกติจะมีผลเต็มที่ในวันที่ 7  แต่ เร่ิมทำงานในวันแรกที่ฉีดเลย  ทำงานได้ปกติ  แต่เนื่องจากคุณ มี ปจด อยุ่แล้วก็สามารถคุมกำเนิดได้ในตัวครับ

    3.เข็มสองปกติต้องไป อีก 3 เดือน  สามารถบวกลบได้นิดหน่อย  ถ้าเอาง่ายๆ ก็30 มกราคม 63 ครับ  แต่ถ้าเป็นยาฉีดประเภท 1 เดือน ก็ไป 30 พย 62