• ยาฉีดคุมกำเนิด

  •  pam_apinya
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามเรื่องการคุมกำเนิดค่ะ ตอนนี้ดิฉันฉีดยาคุมกำเนิด แบบ3เดือนครั้ง  มา 10 ปีแร้วค่ะ ตั้งแต่คลอดบุตร ดิฉัน อายุ 27 ปีค่ะ  คือมีคนบอกว่าฉีดนานเกินไปจะเป็นอันตราย ควรหันมาใช้แบบทานแทนค่ะ  เพราะฉีดยามา 10 ปี ไม่เคยมีประจำเดือนเลยค่ะ เค้าบอกว่าไม่ได้ถ่ายเลือดเสีย  แต่ดิฉันเคยอ่านดู จะบอกว่าประจำเดือนจะไม่ใช่เลือดเสีย

    อยากถามคุรหมอว่า ดิฉันควรใช้แบบทานดีไหมคะ หรือใช้แบบฉีด3 เดือนค่ะ  เพราะสะดวกและป้องกันได้มากกว่าค่ะ  แต่กลัวฉีดนานจะเป็นอันตรายค่ะ

    ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ

    สวัสดีคะคุณ pam_apinya

    การใช้ยาคุมกำเนิดเป็นระยะเวลานานก็ทำให้มีปัญหาเรื่องของผนังของมดลูกเปลี่ยนไปค่ะ เนื่องจากฮอร์โมนเป็นตัวควบคุมไม่ให้สามารถที่จะมีการตกไข่และไม่มีการสร้างของผนังมดลูกค่ะ

    ปรกติแล้วจะแนะนำว่าควรจะมีการตรวจภายในทุกปี และทำอัลตราซาวด์มดลูก และเต้านม เพื่อเป็นการตรวจว่าไม่มีความผิดปกติจากการใช้ฮอร์โมนค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามถ้าต้องการเปลี่ยนวิธีการคุ้มกำเนิดใหม่แนะนำปรึกษาแพทย์สูตินรีเวชค่ะ

    เนื่องจากอาจจะใช้การฝั่งยาคุมกำเนิด หรือ การใส่ห่วงอนามัยก็ได้ค่ะ