• มีอาการตกขาวหลังทานยา metronidazole เป็นผลข้างเคียงหรือเปล่า

  •  楊春芳
    สมาชิก
    พอดีกินยาตัวนี้แล้ว มีตกขาวสีน้ำตาลเข้มออกมา ไม่ทราบว่าคืออะไรคะ หรือเป็นผลข้างเคียงจากยา

    สวัสดีค่ะ คุณ 楊春芳

    ยา Metronidazole ไม่มีผลข้างเคียงให้เกิดอาการตกขาวนะคะ

    ผลข้างเคียงของยานี้ที่พบได้บ่อย ได้แก่ อาการคลื่นไส้ อาเจียน ค่ะ

    นอกจากนี้ตัวยานี้สามารถช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียบางชนิดที่ทำให้เกิดอาการตกขาวด้วยนะคะ ดังนั้นสามารถรับประทานยานี้ต่อได้นะคะ

    อาการตกขาวที่ คุณ 楊春芳 เล่านั้นคิดว่า คิดว่าเป็นอาการตกขาวที่ผิดปกตินะคะ แต่ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้ค่ะ

    แนะนำให้รักษาสุขอนามัย โดยหลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีตกขาวปริมาณมาก หรือสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ. และหากไม่ดีขึ้น หรือยังมีอาการผิดปกติอื่นๆ  แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาต่อไปค่ะ