• เจ็บคอ คอบวมกินยามาสองอาทิตย์อาการไม่ดีขึ้นกลืนลำบากต้องทำอย่างไร

  •  Naraporn
    สมาชิก

    อยากสอบถามคุณหมอค่ะคือแม่หนูคออักเสบเป็นมา3อาทิตย์แล้วค่ะมีคอบวมด้วยไปหาหมอมาแล้วให้ยาฆ่าเชื้อมาแต่กินแล้วอาการยังปวดเหมือนเดิมมีปวดหัวปวดท้องด้วยเวลากลืนอาหารลำบากกลางคืนจะนอนไม่ได้เลยค่ะจะปวดมากปวดแล้วหายใจลำบากเวลานอนทำอย่างไรให้อาการดีขึ้นคะ

     สวัสดีคะคุณnaraporn

    คออักเสบ คอบวม และมีปัญหากลืนลำบาก

    ต้องย้อนถามไปค่ะ ว่าฉีดวัคซีนครบไหมค่ะ

    เพราะอาจจะมีปัญหาเรื่องโรคคอตีบ ได้ค่ะ ซึ่งปัจจุบันมีได้เนื่องจากมีผู้ป่วยติดเชื้อเอสไอวี และมีปัญหาเรื่องการกลับมาระบาดของโรคค่ะ ในช่วงระยะเวลาไม่กี่ปีค่ะ ซึ่งตอนนี้ถ้าฉีดวัคซีนครบ ต้องมีการกระตุ้นทุกสิบปีค่ะ

    หมอแนะนำว่าอาจจะต้องแจ้งให้แพทย์ทราบค่ะ กลับไปพบแพทย์ค่ะ เพราะอาจจะมีปัญหาเรื่องการกลื่น หรือ การอุดกลั้นทางเดินหายใจได้ค่ะ เพราะพวกนี้จะมีการสร้างฝ่าขาวมาทำให้มีอาการเจ็บกลืนลำบากค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ ถ้าเป็นจริงต้องรายงานต่อโรคระบาดค่ะ