• โดนแมวกัด ไปหาหมอฉีดยาเรียบร้อย กลับกินยาปฏิชีวนะไปเม็ดเดียว แล้วไม่ได้กินต่อ จะเป็นอะไรไหม

  •  Mo May
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูโดนแมวกัดมาค่ะ ไปหาหมอฉีดยาเรียบร้อย แล้วหมอให้ยาฆ่าเชื้อclindamycin 300mgมา หนูกินไปได้1เม็ด แล้วหนูก็ไม่ได้กินอีกเลยจะเป็นอะไรไหมคะ
    Mo May  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mo May

    การโดนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข หรือแมวกัดนั้น นอกจากการได้รับวัคซีนพิษสุนัขบ้า หรือวัคซีนบาดทะยักแล้ว การดูแลแผลไม่ให้ติดเชื้อก็มีความสำคัญเช่นกัน

    โดยการดูแลแผลนั้น ถ้าแผลเป็นลักษณะแผลเสี่ยงต่อการติดเชื้อ แพทย์มักจะให้ยาฆ่าเชื้อมาร่วมด้วย ซึ่งควรกินยาให้ครบตามที่แพทย์สั่งค่ะ

    หากกินยาไม่ครบ อาจทำให้แผลที่ติดเชื้ออยู่ไม่หายได้ แนะนำการสังเกตที่แผลค่ะ ว่าลักษณะเป็นอย่างไร ถ้าแผลยังปวด บวม แดง ร้อน มีหนองไหลจากแผลด้วย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อรับยาฆ่าเชื้อให้ครบ

    เบื้องต้นทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลืองทางการแพทย์ ใช้ผ้าสะอาดพันไว้ภายนอกเพื่อป้องกันสิ่งสกปรก

    Mo May  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mo May

    การโดนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข หรือแมวกัดนั้น นอกจากการได้รับวัคซีนพิษสุนัขบ้า หรือวัคซีนบาดทะยักแล้ว การดูแลแผลไม่ให้ติดเชื้อก็มีความสำคัญเช่นกัน

    โดยการดูแลแผลนั้น ถ้าแผลเป็นลักษณะแผลเสี่ยงต่อการติดเชื้อ แพทย์มักจะให้ยาฆ่าเชื้อมาร่วมด้วย ซึ่งควรกินยาให้ครบตามที่แพทย์สั่งค่ะ

    หากกินยาไม่ครบ อาจทำให้แผลที่ติดเชื้ออยู่ไม่หายได้ แนะนำการสังเกตที่แผลค่ะ ว่าลักษณะเป็นอย่างไร ถ้าแผลยังปวด บวม แดง ร้อน มีหนองไหลจากแผลด้วย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อรับยาฆ่าเชื้อให้ครบ

    เบื้องต้นทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลืองทางการแพทย์ ใช้ผ้าสะอาดพันไว้ภายนอกเพื่อป้องกันสิ่งสกปรก

    Mo May  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mo May

    การโดนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข หรือแมวกัดนั้น นอกจากการได้รับวัคซีนพิษสุนัขบ้า หรือวัคซีนบาดทะยักแล้ว การดูแลแผลไม่ให้ติดเชื้อก็มีความสำคัญเช่นกัน

    โดยการดูแลแผลนั้น ถ้าแผลเป็นลักษณะแผลเสี่ยงต่อการติดเชื้อ แพทย์มักจะให้ยาฆ่าเชื้อมาร่วมด้วย ซึ่งควรกินยาให้ครบตามที่แพทย์สั่งค่ะ

    หากกินยาไม่ครบ อาจทำให้แผลที่ติดเชื้ออยู่ไม่หายได้ แนะนำการสังเกตที่แผลค่ะ ว่าลักษณะเป็นอย่างไร ถ้าแผลยังปวด บวม แดง ร้อน มีหนองไหลจากแผลด้วย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อรับยาฆ่าเชื้อให้ครบ

    เบื้องต้นทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลืองทางการแพทย์ ใช้ผ้าสะอาดพันไว้ภายนอกเพื่อป้องกันสิ่งสกปรก