• ทานยาคุมกำเนิดที่เป็นเม็ดหลอกอยู่ มีประจำเดือนมาอยู่ จะกินยาฆ่าพยาธิได้ไหม

  •  Vvvv
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ สอบถามเรื่องการทานยาฆ่าพยาธิอะค่ะ คือทานยาคุมกำเนิดอยู่ 22.30 ของวันนี้จะทานเม็ดหลอกมันที่ 5 แล้วค่ะ เป็นประจำเดือนอยู่ตอนนี้ อยากทราบว่าเราสามารถทานยาฆ่าพยาธิร่วมด้วยได้ไหมคะ ควรทานอย่างไร เวลาไหน วันไหน ถึงจะไม่ส่งผลต่อการคุมกำเนิด แนะนำหน่อยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Isaaa,

                        หากกำลังอยู่ในช่วงของการทานยาคุมกำเนิดที่เป็นเม็ดไม่มีฮอร์โมน (หรือเม็ดแป้ง) และกำลังมีประจำเดือนอยู่ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และหากต้องการทานยาฆ่าพยาธิในช่วงที่กำลังทานยาเม็ดแป้งอยู่นี้ ก็สามารถทานได้ โดยไม่ได้ไปมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดแต่อย่างใด นอกจากนี้ แม้จะทานยาฆ่าพยาธิในช่วงที่ทานยาเม็ดที่เป็นฮอร์โมนก็ตาม ก็ไม่ได้ไปมีผลต่อการดูดซึมของยาหรือไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดแต่อย่างใด สามารถที่จะทานร่วมกันได้

                         อย่างไรก็ตาม การทานยาฆ่าพยาธินั้น เราควรทราบเสียก่อนว่าเราติดพยาธิหรือไม่ และติดพยาธิชนิดใด  เพราะแต่ละชนิดอาจใช้ชนิดยาไม่เหมือนกัน และจะใช้ระยะเวลาในการทานไม่เหมือนกัน เช่น หากเป็นยา albendazole และหากเป็นพยาธิเข็มหมุด พยาธิไส้เดือน พยาธิปากขอ ก็จะทานขนาด 400 มิลลิกรัม ครั้งเดียว แต่หากเป็นพยาธิเข็มหมุด ให้ทาน 1 ครั้ง แล้วซ้ำอีก 1 ครั้งที่ 2 สัปดาห หากเป็นพยาธิแส้ม้า ให้ทานวันละ 1 ครั้ง ติดต่อกัน 3 วัน หากเป็นพยาธิตัวตืด ต้องทานวันละ 2 ครั้งติดต่อกัน 8-30 วัน หากเป็นพยาธิตัวจี๊ด ให้ทานวันละ 2 ครั้ง ติดต่อกัน 21 วัน เป็นต้น

                          ดังนั้น หากยังไม่ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อพยาธิหรือไม่ปและชนิดใด ก็ควรไปตรวจก่อนค่ะ