• กินยาคุมต่อเนื่องมาหลายเดือน และมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน จะมีโอกาสท้องไหมค่ะ?

  •  London
    สมาชิก
    รบกวนสอบถาม ทานยาคุมoilezz มาหลายเดือนแล้วค่ะ มามีพสพและหลั่งข้างใน วันที่มีคือวันที่เพิ่งทานยาแผงใหม่เป็นวันที่ 3 มีโอกาสท้องมั้ยคะ อยากทราบว่าปกติถ้าเราทานยาคุมต่อเนื่อง พอทานครบ ปจดมาตามปกติและเริ่มยาคุมแผงต่อๆ ไป ประสิทธิภาพของยาจะมีทันทีตั้งแต่เม็ดแรกหรือในทุกๆแผงต้องรอหลัง 7 วันคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ London

    การรับประทานยาคุมกำเนิด (Oral Contraception pills) ยาคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้ออะไรก็ตามค่ะ มักจะเป็นแบบฮอร์โมนรวม คือ ประกอบไปด้วย ฮอร์โมน เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน มีทั้งแบบ 28 เม็ด และ 21 เม็ด โดยที่ 28 เม็ด จะมีตัวยาฮอร์โมนที่ใช้ในการคุมกำเนิด จริงๆ 21-24 เม็ดแรก อีก 4-7 เม็ด จะเป็นวิตามินบำรุงค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าเป็นชนิดไหน ส่วนแบบ 21 เม็ดจะเป็นฮอร์โมนทั้งหมด คือตัวเม็ดที่เป็นฮอร์โมน จะมีตัวยาเท่ากันทั้งหมด

    ซึ่ง oilezz น่าจะเป็นตัวที่มีเม็ดวิตามินมาให้ด้วย

    ดังนั้น หลักการทั่วไปในการคุมกำเนิดของยา คือ ยับยั้งการตกไข่, ทำให้มูกปากมดลูกมีความข้นเหนียวมากขึ้น และทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง ไม่เหมาะสมต่อการฝังตัวค่ะ ส่วนมากจะใช้เวลา 1-3 เดือนกว่าจะสามารถปรับให้ร่างกายเป็นแบบนี้ได้ค่ะ อย่างไรก็ตามในบางครั้ง ถึงแม้ว่ารับประทานอย่างถูกต้องก็อาจมีไข่ตกได้บ้าง

    แต่การที่เริ่มรับประทานแผงแรกได้อย่างถูกต้อง คือ เม็ดเเรกภายในวันที่ 1-5 ของวันเเรกของรอบเดือน เเล้วทานต่อเนื่องแบบแผงต่อแผง ส่วนมากประสิทธิภาพจะค่อนข้างดีค่ะ ตามทฤษฎีควรเริ่มตั้งเเต่ช่วง 7 วันหลังจากเริ่มรับประทานแผงแรก ถ้ารับประทานอย่างถูกต้อง ไม่ลืม เเละเวลาค่อนข้างใกล้เคียงกัน เนื่องจากการกดการตกไข่จะเริ่มเกิดเลย และเกิดอย่างต่อเนื่อง ถ้ารับประทานยาต่อเนื่องค่ะ แต่ตามที่อธิบายไปบางครั้งช่วง 3 เดือนเเรกก็อาจต้องระวังเพิ่มเติม เนื่องจากอาจมีตกไข่บ้าง

    อย่างไรก็ตาม โอกาสในการตั้งครรภ์จากการใช้ยาคุมกำเนิด ก็ยังมีได้อยู่ ถึงแม้ว่าใช้ยาได้อย่างถูกต้อง แต่ค่อนข้างต่ำ คือประมาณ 0.5/1000 ถ้าสามารถรับประทานได้ตรงเวลา ไม่ลืม แต่ถ้าลืมรับประทานยา ก็อาจลดประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้ ดังนั้น ถ้าเป็นไปได้การใช้ถุงยางอนามัย ร่วมด้วยในช่วงแรกจะเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด และป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วยค่ะ

    London  London
    สมาชิก
    คุณหมอคะ ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลนะคะ รบกวนถามต่อนะคะว่าถ้าหลังจาก 3 เดือนอย่างที่คุณหมอแจ้งค่ะ ยาเม็ดแรกของแผงต่อไปจะมีประสิทธิภาพป้องกันได้เลยมั้ยคะ หรือต้องใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยคะ ค่อนข้างงงอ่าค่ะ ว่าในทุกๆ แผง 7 วันแรกต้องใช้ถุงยางร่วมด้วยมั้ยคะ