• ฉีดยาคุมกำเนิิดไปหนึ่งเข็มไม่ต้องการฉีดยาอีก มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันแต่กินยาคุมฉุกเฉินจะเปลี่ยนเป็นการกินยาคุมได้ไหมค่ะ

  •  แพท ตี้
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมกำเนิดไป 1เข้ม คบ3เดือนแร้ว เลยคิดว่าจะเลิกฉีด พอถึงวันนัดฉีดเข้มที่2 ไม่ไปฉีด แล้วมีเพศสัมพันแต่ไม่ได้ป้องกันและคิดยาคุมฉุกเฉินไปแล้วเป้นอะไรไหมค่ะ และจะเปลี่ยนเป็นแบบกินเลยได้มั้ยค่ะ

    สวัสดีคะคุณ แพท ตี้

    ได้ค่ะ สามารถเปลี่ยนได้ค่ะ แต่คงต้องรอให้มีประจำเดือนหรือมีเลือดออกหลังจากกินยาคุมแบบฉุกเฉินก่อนนะค่ะ พอมีเลือดออกก็เริ่มกินยาคุมกำเนิดแบบเดือนได้เลยค่ะ

    ถ้าไม่มีเลือดออกแนะนำตรวจการตั้งครรภ์ก่อนเริ่มยาคุมกำเนิดค่ะ

    ช่วงนี้แนะนำให้สวมถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ค่ะ