• กินยาคุมเม็ดสุดท้าย แล้วมีประจำเดือนมา แล้วไม่ได้เริ่มกินต่อ มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Kvang Rattanapron
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูจะสอบถามว่า คือหนูกินยาคุมแบบ 21 หมดเม็ดสุดท้าย วันอังคาร แล้วหลังจากนี้เป็นช่วงหยุดยา ปจด.ก็มาปกติ ซึ่งมาวัน อาทิตวันแรก แล้ววันพุธเป็นวันที่ต้องกินยาคุมแผงถัดไปแต่หนูไม่ได้กินแล้วมีไรกับแฟนวัน พฤ. ซึ่งอยู่ในช่วง หน้า 7 หลัง 7 และหลังจากนี้ก็ไม่ได้กินยาต่อแล้วและไม่ได้มีไรกับแฟน ถามว่าหนูจะเปนไรไม่คะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kvang Rattanapron,

                        สำหรับประจำเดือนที่เป็นผลจากฮอร์โมนของยาคุมกำเนิด จะใช้วิธีนับระยะปลอดภัยแบบในผู้ที่ไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดไม่ได้ เนื่องจากจะไม่ทราบว่าจะมีการตกไข่เกิดขึ้นหรือไม่ และเกิดขึ้นในวันใด

                       หากนับจากวันที่ทานยาเม็ดสุดท้าย (วันอังคารของสัปดาห์ก่อน) จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ (วันพฤหัส) เท่ากับมีเพศสัมพันธ์หลังจากขาดฮอร์โมนจากยาไปแล้ว 9 วัน ฮอร์โมนจากยาคุมกำเนิดย่อมหมดไปจากร่างกายแล้ว โอกาสที่รังไข่จะกลับมาทำงาน และโอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงสามารถมีได้ค่ะ แนะนำว่าหากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ควรทานยาคุมฉุกเฉิน และหลังจากนี้ หากยังมีเพศสัมพันธ์ ควรหาวิธีคุมกำเนิดต่อไปด้วยค่ะ

    Kvang Rattanapron  Kvang Rattanapron
    สมาชิก

    ขอถามเพิ่มเติมนะคะ แฟนหลั่งนอกด้วยนะ และในช่วงนั้น ปจด. ก็มีอยู่ แต่ไม่มาก