• เพิ่งกินยาคุมครั้งแรก กินตอนเช้าได้ไหม มีเพศสัมพันธ์ตอนมีประจำเดือน หลั่งนอก จะท้องไหม

  • ยาคุม21เม็ดกินตอนเช้าได้มั้ยคะ?พึ่งกินครั้งเเรก มีไรกับแฟนตอนเป็นปจด.หลั่งนอกจะท้องมั้ยคะ?กังวลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ เยาวพา อโนใจ,

                       วิธีทานยาคุมกำเนิดที่ถูกต้อง คือควรทานภายในไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที แต่หากทานในเวลาอื่นนอกเหนือจากนี้ สามารถทำได้ แต่ยาจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปแล้วอย่างน้อย 7 วัน ดังนั้นหากเลือกทานในช่วงอื่นที่ไม่ใช่ใน 1- 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปอย่างน้อย 7 วัน

                    นอกจากนี้หากเพิ่งทานยาคุมเป็นแผงแรกหรือเพิ่งเริ่มต้นทานยาคุมหลังจากที่หยุดไปนาน ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยใน 2 แผงแรกของการกินยา เนื่องจากยายังอาจออฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ยังมีโอกาสที่ไข่จะตกได้

                    สำหรับเวลาที่ทาน สามารถทานตอนเช้าหรือเวลาใดก็ได้ เพียงแต่ควรเป็นเวลาที่เราจะไม่ลืมทานในทุกๆ วัน และต้องทานในเวลาเดียวกันใกล้เคียงกันของแต่ละวันค่ะ

                     ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ หากมีภายในไม่เกิน 7 วันนั้บตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อย อีกทั้งหากได้ใช้การหลั่งนอกร่วมด้วย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ยิ่งน้อยลง