• ยาคุม

  •  Sirinart Mawong
    สมาชิก
    ทานยาคุมแบบ 21 เม็ดคะ เหลืออีก 1 เม็ดจะหมดแผง แต่ไม่ได้ทาน มาต่างจังหวัดแล้วลืมเอามาด้วย จะเป็นไรไหมคะ ถ้าจะหยุด รอให้ประจำเดือนมา แล้วค่อยทานแผงต่อไป
    Sirinart Mawong  Sirinart Mawong
    สมาชิก
    หรือว่ายังไงก็ต้องทานให้ครบคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirinart Mawong

    การรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด (Oral contraceptive pills) โดยทั่วไปมีทั้งแบบ 21  และ 28 เม็ด ถ้าเป็นการรับประทานแบบ 21 เม็ด ทุกเม็กยาจะเป็นฮอร์โมนทั้งหมด เมื่อทานครบเเล้วให้เว้นไปอีก 7 วัน แล้วเริ่มต้นรับประทานแผงต่อไปค่ะ โดยไม่ต้องรอว่าประจำเดือนจะมาหรือไม่ค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้าเป็นเม็ดสุดท้าย คือ เม็ดที่ 21 แล้วลืมเอามา อาจหยุดเลยก็ได้ค่ะ เเล้วนับไปอีก 7 วันให้เริ่มแผงถัดไปเลย เพื่อให้ระดับยาในร่างกายคงที่มากที่สุดค่ะ

    อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้ ก่อนการเริ่มแผงถัดไป แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยค่ะ ทั้งเพิ่มเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด เเละลดการติดโรคทางเพศสัมพันธ์ค่ะ