• กินยาคุมธรรมดาไปแล้ว 2 เม็ด จะกินฉุกเฉินตามได้ไหม มีการใช้นิ้วที่เปื้อนน้ำหล่อลื่นเข้าสู่ช่องคลอด

  •  aabbcc99
    สมาชิก
    อยากถามว่ากินยาคุมธรรมดาไปแล้ว 2 เม็ด จะกินฉุกเฉินตามไปเลยได้มั้ยครับ กรณีนี้ไม่เคยกินยาคุมมาก่อน ไม่ได้สอดใส่ ไม่มีการหลั่ง มีนิ้วที่เปื้อนน้ำหล่อเลื่อนที่มีการช่วยตัวเองภาย 8 ชม ก่อน การที่นิ้วที่เปื้อนน้ำหล่อลื่นแหย่เข้าไปในอวัยวะเพศหญิง

     สวัาดีค่ะ คุณ aabbcc99,

                        หากไม่ได้มีการสอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าช่องคลอด ก็จะไม่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ส่วนมือที่เปื้อนน้ำหล่อลื่นนั้น หากก่อนหน้าที่ไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น มือที่เปื้อนน้ำหล่อลื่น ที่จะไม่มีอสุจิปนเปื้อน การนำนิ้วมือที่เปื้อนน้ำหล่อลื่นดังกล่าวเข้าสู่ช่องคลอด ก็จะไม่สามารถทำให้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นมาได้ แต่หากก่อนหน้านั้นมีการหลั่งน้ำอสุจิไปแล้ว น้ำหล่อลื่นที่ออกมาภายหลัง อาจปนเปื้อนอสุจิที่ค้างอยู่ในท่อปัสสาวะได้ และเมื่อนำนิ้วมือที่เปื้อนอสุจิดังกล่าวเข้าสู่ช่องคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นจึงมีได้

                        อย่างไรก็ตาม หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายในไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่ประจำเดือนมา ยาคุมก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ทันที จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินแต่อย่างใด

                        แต่หากไม่ได้เริ่มทานในช่วง 1-5 วันแรกที่ประจำเดือนมาดังกล่าว ยาคุมจะยังไม่สามาสรถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานไปอย่างน้อย 7 วัน

                          แตเนื่องจากหากนิ้วมือไม่ได้มรการเปื้อนอสุจิ โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นแทบไม่มี จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ