• กินยาคุมฉุกเฉินหลังมีอะไรกับแฟนไปแล้ว 2 วัน ตอนนี้รอบเดือนยังไม่มา จะท้องไหมค่ะ?

  •  Min'nie Aoy
    สมาชิก
    คุณหมอคะ หนูกินยาคุมแบบ 21 วันหมดไปแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา พอครบกำหนด 7วันประจำเดือนก้อยังไม่มา แล้วหนูก้อมีเพศสัมพันธ์กับแฟน แต่ไม่ได้กินยาอ่ะค่ะ พอผ่านไปสองวันพึ่งนึกได้เลยซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน แล้วก้อกินแบบ21วันต่อ จนนี่เข้าสองอาทิตย์ประจำเดือนยังไม่มา หนูจะท้องไหมคะคุณหมอ

     สวัสดีค่ะ คุณ Min'nie Aoy,

                        สำหรับยาคุมบางยี่ห้อ ในบางรายอาจทำให้ประจำเดือนมาน้อย หรือไม่มาได้ ซึ่งโดยทั่วไปเมื่อเว้นครบ 7 วันแล้ว แม้จะไม่มีประจำเดือนมาก็ให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อไปได้เลย

                        สำหรับในกรณีของคุณ Min'nie Aoy เมื่อเว้นระยะครบ  7 วันแล้ว ได้ลืมทานยาคุมกำเนิดไป 2 วัน เท่ากับเว้นระยะไป 9 วันแล้ว ดังนั้นยาคุมกำเนิดก็จะไม่ได้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว แต่เนื่องจากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ด้วย) แต่ก็ไม่สามารถป้องกันได้ 100%

                        หากหลังจากนั้นเมื่อได้ทานยาคุมกำเนิดแบบแผงต่อ ก็ต้องรอให้ยาคุมกำเนิดหมดแผงก่อน ประจำเดือนจึงจะมาค่ะ แต่หากยังไม่มาอาจเกิดจากการตั้งครรภ์ หรือเป็นผลจากยาคุมกำเนิดบางชนิดดังที่กล่าวไปได้

                       แนะนำว่าเมื่อทานยาคุมจนหมดแผงใหม่นี้แล้ว (หรือครบ 21 เม็ดแล้ว) ประจำเดือนยังไม่มา ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้ทานยาคุมกำเนิดต่อไปตามปกติได้ค่ะ

                       ในอีกกรณีหนึ่ง เป็นไปได้ว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นตั้งแต่ก่อนเริ่มทานยาคุมแผงที่แล้ว หรือในระหว่างที่ทานยาคุมอยู่ จึงอาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูตั้งแต่ในวันนี้ก็ได้ค่ะ