• ทำยาคุมเม็ดที่ 9 หายและกินเม็ดที่ 10 แทน มีผลอะไรต่อการท้องไหม

  • ทำยาคุมเม็ดที่9หล่นหายแล้วกินเม็ดที่10แทนมีผลต่อการท้องมั้ย กินยาคุมแอนนา

    สวัสดีค่ะ คุณ ฟ้าหลังฝน ย่อมสดใสเสมอ,

                      กรณีที่ทำยาคุมกำเนิดเม็ดที่เป็นฮอร์โมนหล่นหาย สามารถทำได้ 2 วิธีค่ะ

                   1. นำยาคุมของแผงใหม่ (ยี่ห้อเดิม) มากินในวันที่ 9 แล้วทิ้งแผงใหม่อันนั้นไป หรือเก็บเอาไว้เป็นแผงสำรองเผื่อทำหายอีก

                   2. ให้นำยาคุมเม็ดที่ 10 มาทานแทน แล้วทานเม็ดต่อๆไปจนครบ 27 เม็ดที่เหลืออยู่ แล้วต่อด้วยแผงใหม่ต่อไปได้เลยตามปกติ ซึ่งประสิทธิภาพการคุมกำเนิดไม่ได้ลดลงเมื่อเทียบกับการกินครบ 28 เม็ดค่ะ ทั้งนี้แค่อาจทำให้ประจำเดือนมาเร็วขึ้นกว่าปกติเพียง 1-2 วันเท่านั้นค่ะ

                   โดยปกติยาเม็ดคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้ 99% ค่ะ แต่ทั้งนี้ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดอาจลดลงจากปัจจัยหลายๆ อย่าง เช่น การลืมทานยา การทานยาในเวลาที่ต่างกันมากของแต่ละวัน มีอาเจียนหรือท้องเสียมาก ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย เป็นต้น

    ถ้าปกตกินเวลา1ทุ่มบ้าง2ทุ่มบ้างแต่มีเมื่อวานกินตอน5โมงเย็นแล้วมี พสพ.กับแฟนแล้วหลั่งในจะมีผมมั้ยคะ

    หากเวลาที่ทานต่างกันประมาณ 2-3 ชั่วโมง ไม่มีผลต่อการลดประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลงค่ะ