• หลังใช้ยาคุมฉุกเฉินไป 1 เดือน ประจำเดือนไม่มา เดือนที่สองประจำเดือนก็ยังไม่มา จะเป็นอะไรไหม

  •  สอง
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธุ์กะแฟนแล้วแฟนรู้สึกว่าเหมือนหลั่งในนิดๆเลยให้ไปกินยาคุมฉุกเฉิน #เดือนแรกประจำเดือนมา เดือนที่สองจะสิ้นเดือนแล้วยังไม่มาเลยค่ะหนูจะมีสิทธิ์ท้องมั้ยค่ะหรือมีสัญญาณเตือนจะเป็นโรคอะไรหรอค่ะ???
    สอง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หนึ่ง

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น เป็นการป้องกันการตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว โดยควรกินยาภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ กินให้ครบตามข้างฉลากกำหนด

    ซึ่งยาอาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ แต่สุดท้ายควรจะมา และหากประจำเดือนหลังการใช้ยามาตรงรอบเดือนแล้ว แสดงว่าน่าจะไม่ได้ตั้งครรภ์

    แต่อย่างไรก็ตาม อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาทำให้มีเลือดออกผิดปกติจนเข้าใจว่าเป็นประจำเดือนไปได้ จึงควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ เพื่อยืนยันว่าไม่ตั้งครรภ์ หรืออาจไปยืนยันที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆเกี่ยวกับมดลูกหรือรังไข่ที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาตามปกติต่อไป