• เริ่มยาคุมช้าไป 2 วัน ควรทำอย่างไร ยังเริ่มทานได้อยู่ใช่ไหม

  •  Nong Kanok Paka
    สมาชิก
    ช่วยตอบหน่อยค่ะ พอดีหนูทานยาคุมยาสมินแบบ21 เม็ดหมด1 แผงแล้วประจำเดือนมา ปกติต้องเริ่มกินยาคุมแผงใหม่วันที่26 นี้ แต่ยังไม่ได้กินวันนี้วันที่28 อยากทราบว่าจะเริ่มแผงใหม่เลยได้ไหมคะ หรือยังไง ตอนนี้ประจำเดือนหมดแล้วค่ะ
    Nong Kanok Paka  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNong Kanok Paka

    การต่อแผงยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนนั้น ถ้าเป็นแบบ 21 เม็ด ควรเว้นให้ครบ 7 วันและค่อยกินต่อแผงต่อไปทันที

    ซึ่งในตอนนี้ยังอยู่ในช่วง 7 วันหลังจากกินยาแผงที่แล้วครบ วันนี้จึงควรรีบเริ่มแผงใหม่ในทันที เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ ไม่ต้องรอให้กินครบติดต่อกัน 7 วัน และกินต่อไปอย่างต่อเนื่องจนหมดแผง จริงๆแล้วไม่จำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนหมดนะคะ ให้นับ 7 วันนับจากยาเม็ดสุดท้าย แล้วเริ่มแผงใหม่ต่อไปทันทีค่ะ