• กินยาคุมถึงเม็ดแป้งไปแล้ว 3 วัน มีประจำเดือนมา จะะกินยาแผงใหม่เลยได้ไหม

  •  Pimonpan Buapai
    สมาชิก
    กินเม็ดแป้งไปแล้วสามวันประจำเดือนก็มา แต่ถ้าเราไม่กินเม็ดแป้งต่อให้ครบ แล้วกินยาคุมแผงต่อไปเลยประเดือนที่เป็นอยู่จะหยุดไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pimonpan Buapai,

                          การทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด ซึ่งมีเม็ดแป้งอยู่นั้น ควรทานให้ครบ 28 เม็ดก่อนที่จะเริ่มทานยาแผงใหม่ เพราะหากเป็นชนิดที่มีเม็ดแป้ง 7 เม็ด เมื่อทานถึงเม็ดแป้งเม็ดที่ 3 แล้วมีประจำเดือนมา แล้วจะเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อเลย ก็อาจทำให้ประจำเดือนหยุดไหลได้ และทำให้ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนสั้นลง และหากทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ประจำเดือนก็อาจขาดหายไปได้ค่ะ และอาจส่งผลให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวขึ้น เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้ด้วย