• ทานยาคุมมา 2 ปีกว่า ลืมทานไป 1 เม็ด จึงรีบทานไป แล้วทานตามเวลาเดิม จะท้องไหม

  •  NicKiee AloHa
    สมาชิก
    อยากทราบว่าทานยาคุมมา 2 ปีกว่าแล้ว เดือนนี้ลืมกินยาคุม 1 เม็ด แล้วกินทันทีที่นึกขึ้นได้ ห่าง 19 ชม แล้วทานเม็ดต่อไปตามกำหนดเวลาของทุกๆวัน แล้วช่วงหยุดยา 7 วัน เกิดหลั่งใน จะมีผลอะไรไหมค่ะ ต้องทานยาคุมฉุกเฉินไหม ทานแบบ 21 เม็ด (เมโลเดีย)

    สวัสดีค่ะ คุณ NicKiee AloHa,

                         เมื่อลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 เม็ด ก็ให้รีบทานทันทีที่นึกได้ และให้ทานเม็ดที่ต้องทานในวันนั้นอีก 1 เม็ดตามเวลาเดิมปกติ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะถือว่าลดลงไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้นค่ะ ดังนั้น เมื่อได้มีเพศสัมพันธ์ไปในช่วงที่หยุดทานยา 7 วัน ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปโดยไม่จำเป็นค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่เว้นระยะ 7 วัน ก็ควรจะมีประจำเดือนมาด้วย หากไม่มีมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เพราะอาจเกิดการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ก่อนๆ หน้านั้นได้