• เลิกฉีดยาคุมมา 3-4 เดือน และไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ มีเลือดสีดำออกมา 2 วัน เป็นอะไร

  • พอดีว่าเลิกฉีดยาคุมมาได้3-4เดือนแล้วค่ะ แต่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์์์์์์์์์์์์์์์์์์์์์์์เลยหลังจากเลิกฉีดยาคุม ตอนนี้มีเลือดเหมือนเป็นประจำเดือนมา แต่สีเป็นสีดำเข็ม มาได้2วันละก็ไม่มาอีกเลยค่ะ อย่างงี้เรียกว่าอะไรค่ะ แล้วประจำเดือนจะกับมาเป็นปกติไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อยู่ที่เรียนรู้ อยู่ที่ยอมรับมัน,

                         หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน เมื่อหยุดฉีดยาไป 4-10 เดือน การทำงานของรังไข่และประจำเดือนจึงจะกลับมาเป็นปกติ และหากหลังจากหยุดฉีดยา ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ต่อ ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                         ดังนั้น เลือดสีดำที่ออกมา 2 วัน หลังจากหยุดฉีดยาไป 3-4 เดือน ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนได้ เพียงแต่การที่มีสีดำ แสดงว่าเลือดที่ออกมีปริมาณน้อย ซึ่งการที่เลือดมีปริมาณน้อย ก็น่าจะเป็นผลจากยาฉีดคุมกำเนิดที่ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง แต่ในที่สุดเยื่อบุโพรงมดลูกก็จะค่อยๆ กลับมาเป็นปกติ ดังนั้น แนะนำควรรอดูประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อน ว่าจะมาเป็นปกติหรือไม่ค่ะ แต่หากหลังจากนั้น ประจำเดือนยังคงมามีปริมาณน้อยมาก หรือมามีระยะห่างมากกว่า 45 วัน หรือมีเลือดออกผิดปกติเรื่อยๆ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ