• กินยาคุมแบบ 21 เม็ด มา 5-6 เดือนแล้ว มีคนแนะนำให้ฉีดยาคุม แบบไหนป้องกันได้ดีกว่ากัน

  •  กัน' มณฑล.
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ 21 เม็ด มา 5-6 เดือนแล้ว มีเพื่อนแนะนำให้ไปฉีดยาคุม อยากทราบว่า กินยาคุมแบบเม็ดกับฉีดยาคุมแบบไหนป้องกันได้ดีกว่ากัน

    สวัสดีค่ะ คุณ กัน' มณฑล.

                         ยาเม็ดคุมกำเนิด หากทานได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 0.3% แต่หากทานยาไม่ถูกต้อง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมากขึ้น

                         สำหรับยาฉีดคุมกำเนิด หากได้ไปฉีดตรงตามกำหนดนัด และฉีดได้อย่างถูกต้อง คือฉีดเข้าชั้นกล้ามเนื้อ ยาฉีดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 0.2% ซึ่งถือว่ามีประสิทธิภาพดีกว่ายาเม็ดคุมกำเนิดเล็กน้อย

                         ดังนั้น หากต้องการประสิทธิภาพที่สูงกว่าก็อาจเลือกการฉีดยาคุมกำเนิด แต่หากอายุยังน้อย ควรเลือกทานยาคุมกำเนิด เพราะมีบางข้อมูลที่กล่าวว่า หากฉีดยาคุมต่อเนื่องนานๆ ตั้งแต่อายุยังน้อย อาจส่งผลให้เกิดกระดูกบางได้ แต่หากไม่ได้จะฉีดต่อเนื่องไปหลายปี ก็สามารถที่จะฉีดได้ค่ะ