• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 2 กินยาคุมรายเดือนไปแค่ 1 เม็ด เมื่อ 3วันก่อนตรวจครรภ์ไม่เจอ วันที่ 19 มีเลือดสีน้ำตาลออก จะท้องไหม

  •  P'ploy Petcharat
    สมาชิก
    เมื่อเดือนที่แล้วมีเพศสัมพันไม่ได่ป้องกันแต่กินยาคุมคะแล้วประจำเดือนมาปกติเมื่อวันที่23ครั้งสุดท้ายคะแล้วเมื่อต้นเดือนวันที่2มีเพศสัมพันธ์ไม่มีการหลั่งกินยาคุมไปแค่1เม็ดคะรายเดือนหลังจากนั้นผ่านมาเมื่อ3วันก่อนตรวจครรภ์ไม่เจอคะแต่พอมาวันที่19มีเลือดสีน้ำตาลออกเขาเรียกว่าตั้งครรภ์มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ P'ploy Petcharat,

                         หากกำลังทานยาคุมกำเนิดอยู่ และยังทานไม่ครบ 21 เม็ด การมีเลือดสีน้ำตาลออกในปริมาณเล็กน้อย น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุม ที่ทำให้เกิดเลือกออกกะปริดกะปรอยได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือเกิดจากการทานยาไม่ตรงเวลา ซึ่งหากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ไม่ไดอันตรายอะไรค่ะ

                         ส่วนการจะทราบว่า จะมีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ต้องทานยาคุมให้ครบ 21 เม็ด และเว้นระยะให้ครบ 7 วันก่อน หรือทานจนครบ 28 เม็ดก่อน (หากเป็นชนิด 28 เม็ด) หากไม่มีประจำเดือนมา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                        แต่หากทานยาคุมครบ 21 เม็ด และเว้นระยะไป 2-4 วันแล้ว หรือทานถึงเม็ดที่ 23-26 แล้ว ได้มีประจำเดือนมา แม้จะมีปริมาณเล็กน้อยหรือเป็นสีน้ำตาล ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ