• กินยาคุมแผงที่ 2 แล้ว ถ้ากินเม็ดแป้ง ยายังมีฤทธิ์ป้องกันได้ไหม

  •  Piyawan Diklang
    สมาชิก
    กินยาคุม2เดือนแล้วคะแบบ28เม็ดอยากจะถามหมอว่าถ้าเราเป็นประจำเดือนตอนเม็ดแป้งยาคุมยังมีฤิทธิ์ต้องกันอยู่ไหมคะหรือจะงให้ประจำเดือนหายแล้วทานไหม่จะมีฤิทธิ์ทันทีไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Piyawan Diklang,

                        หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด เมื่อทานครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ให้เริ่มทานแผงใหม่ต่อเลย โดยไม่ต้องดูว่าประจำเดือนจะเริ่มมาในวันใดและหมดในวันใดค่ะ ซึ่งการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง โดยยาคุมจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ไม่ว่าจะกำลังทานยาเม็ดใดอยู่ก็ตาม รวมถึงช่วงที่ทานเม็ดแป้งด้วยค่ะ ดังนั้น สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่ทานเม็ดแป้งได้

                           อย่างไรก็ตาม หากทานยาครบ 28 เม็ด แล้วไม่ได้ทานยาแผงใหม่ต่อทันที ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะไม่เป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ