• ทานยาคุมมา 4-5 แผงแล้ว แต่มีเลือดออกกะปริดกะปรอย อันตรายไหม

  •  Nattanan
    สมาชิก
    สวัสดิ์ดีคุนหมอค่ะ หนูกินยาคุมของแอนนา แบบ28เม็ด กินมา4-5แผงแล้ว แต่มีเลือดออกทางช่องคลอดกะปริกะปอย ก่อนที่มีเลือดออกทางช่องคลอด มีเพศสัมพันธ์กับแฟน แต่ทุกครั่งที่มี จะหลั่งข้างนอก จะเป็นอันตรายไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattanan,

                        หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง โดยทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% และหากได้ใช้วิธีการหลั่งนอกร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะลดลงไปอีก

                        สำหรับอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย เป็นผลข้างเคียงของยาคุมที่สามารถพบได้ หากทานยาไม่ตรงเวลา ดังนั้น ควรสังเกตอาการไปก่อน หากเลือดมีปริมาณไม่มาก และหายไปในที่สุด ก็ไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ หรือเลือดมีปริมาณมากขึ้น หรือมีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ค่ะ