• ฝังยาคุมกำเนิดมา 8 เดือน หลังฝังยา 3 วัน ได้มีเพศสัมพันธ์ตลอด 8 เดือน จะท้องไหม

  •  Beam Wasana
    สมาชิก
    ฝังยาคุมมา8เดือนแล้วหลังฝังเสด3วันปล่อยในตลอด8เดือนจะท้องไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Beam Wasana,

                       หากได้ฝังยาคุมกำเนิดภายในไม่เกิน 5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฝังคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ดังนั้น สามารถจะมีเพศสัมพันธืตั้งแต่วันแรกที่ฝังยาได้ โดยยาฝังนั้น จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.05% เท่านั้น

                       แต่หากได้ฝังยาเมื่อเลย 5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาไปแล้ว ยาฝังจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องรออย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์ก่อนที่จะฝังยาครบ 7 วัน ก็จะมีโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากไม่มีประจำเดือนมาเลย ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ