• ทานยาคุมมีลืมบ้างเป็นบางครั้ง มีเพศสัมพันธ์ถุงยางรั่ว ทำอย่างไรดี จะท้องไหม

  •  Alice
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ หนูกินยาคุมอยู่คะแบบ21เม็ด แต่กินไม่ค่อยตรงเวลาคลาดเคลื่อน30นาที และมีลืมบ้างไม่บ่อยคะ แผงนี้กินถึงเม็ดที่13คะ มีลืมกินไปครั้งนึงคะแต่ได้ทำตามข้อปฎิบัติเวลาลืมกินแล้วคะ และหนูมีเพศสัมพันแต่ใส่ถุงยางด้วย แล้วที่นี่ครั้งแรกใส่มันใส่ยากมากคะมันแน่นเวลารูดลงมันเลยม้วน เลยคิดว่าผิดด้านจึงเอาออกมากลับด้านแล้วใส่แต่ใส่ไม่ลงจึงกลับเป็นด้านเดิมแล้วใส่ลงคะ ก้ทำกิจกรรมกันไปพอเสร็จมาเทน้ำเช็คดูมันมีรูรั่วออกมา4รูคะ ด้านบนๆของถุงยาง แบบนี้หนูจะท้องไหมคะ แล้วหนูก็ดืมแอลกอฮอบ่อยคะ ชอบกินส้มตำกินทุกวันคะ และมักจะกินยาคุมระหว่างกินข้าวยุเพราะถึงเวลากินยาพอดีแล้วก้มากินข้าวต่อ แต่บางครั้งก้รอให้กินข้าวเสร็จก่อนถึงกินยาจึงทำให้เลยเวลาคะ และหลังกินยาหนูก้ชอบกินผลไม้มะม่วงบ้าง สตอเบอรี่บ้าง ชาไข่มุกบ้าง หรือขนมเล ชอกโกแลตกินหลังกินยาเสร็จอะคะ หนูอยากทราบว่าการกระทำ พฤติกรรมการกินของหนูเสี่ยงไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Alice

    การที่ใช้ถุงยางอนามัย เเล้วมีการสวมผิดด้าน ส่วนมากมักไม่แนะนำให้กลับมาสวมซ้ำอีกรอบค่ะ เนื่องจาก มักจะไม่กระชับ เพิ่มโอกาสในการหลุด หรือมีการฉีกขาดมากขึ้นค่ะ

    ดังนั้น ถ้ามีรอยรั่วเกิดขึ้น ส่วนมากมีโอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เนื่องจากมีสารคัดหลั่งจากฝ่ายชาย รวมไปถึงมีน้ำอสุจิมาปนเปื้อนค่ะ ถ้ายิ่งมีการตรงกับช่วงที่ฝ่ายหญิงมีการตกไข่ ซึ่งนับจากวันเเรกของรอบเดือนก่อนมา 9-18 วันค่ะ จะถือว่ายิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    การรับประทานยาคุมกำเนิด ถือว่าเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างดีค่ะ เเต่ถ้ามีการลืมรับประทาน หรือว่ามีการทานไม่ตรงเวลาในการรับประทานบ้าง อาจจะเป็นการลดประสิทธิภาพลงเล็กน้อยค่ะ การรับประทานส่วนมากทานตอนไหนก็ได้ค่ะ หรือทานพร้อมกับอาหารก็ได้ค่ะ เเต่ที่มักแนะนำกัน คือทานก่อนนอนเพื่อป้องกันการลืมทานค่ะ หรือลดอาการคลื่นไส้ค่ะ

    ทั้งนี้ เเนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกตามแผงยาคุมค่ะ ถ้ามาตามแผง ตรงตามเวลา จะถือว่าโอกาสในการตั้งครรภ์น้อยลงค่ะ เเต่ถ้าไม่มีเลือดออก หรือมีเลือดออกผิดปกติ อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการต้ังครรภ์ร่วมด้วยค่ะ