• อยู่ในช่วงหยุดยาคุม 7 วัน มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม มีเลือดออกปริมาณน้อยมาก สีน้ำตาล

  •  FKN
    สมาชิก
    พอดีอยุ่ในช่วงหยุดยา 7 วันมี พสพ. แล้วไม่ได้ใส่ถุงยางมีโอกาสท้องไหมคะมีเลือดออกมาเลยลองใส่ผ้สอนามัยดูแต่เลือดออกมาน้อยมากเลยคะเป็นสีน้ำตาลด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ FKN,

                       หากที่ผ่านมา ได้ทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง โดยทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย และยาคุมยังไม่หมดอายุหรือเสื่อมสภาพ ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ว่าจะทานยาเม็ดใดก็ตาม รวมถึงในช่วงที่เว้นระยะ 7 วันด้วย

                        นอกจากนี้ หากได้มีเลือดออกมา ในช่วงที่เว้นระยะ 7 วัน ก็ถือว่าเป็นเลือดประจำเดือน แม้จะมีปริมาณน้อยมากก็ตาม ซึ่งการมีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์แต่อย่างใด

                        ส่วนการที่มีปริมาณเลือดประจำเดือนน้อย อาจเกิดจากผลของยาคุมที่ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลงได้ และเมื่อมีปริมาณเลือดน้อย เลือดจึงไหลออกจากมดลูกช้า ทำให้เลือดสัมผัสกับอากาศและความเป็นกรดในช่องคลอดนาน เลือดจึงกลายเป็นสีน้ำตาลค่ะ