• เริ่มทานยาคุมในวันต่อมาหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ตอนนี้ทานเม็ดที่ 18 อยู่ จะมีโอกาสท้องสูงไหม

  •  Me Me In
    สมาชิก
    แล้วเปอร์เซ็นต์จะท้องสูงไหมค่ะ พอดีตั้งแต่มีอะไรกันกับแฟน วันต่อมาก็กินยาเลยค่ะ ตอนนี้ก็กินอยู่ที่เม็ด18ค่ะ มีวิธีแก้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Me Me In

    โดยปกติ ถ้ามีการเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดที่ผิดวิธีตั้งเเต่ต้น เเล้วมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจริงๆ ส่วนมากยาคุมเกิดไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    เเละบางรายงาน อาจมีการรายงานการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้ด้วยค่ะ

    ดังนั้น เเนะนำสังเกตรอบเดือน เเละอาการที่สัมพันธ์กับการตั้งครรภ์ ถ้ามีรอบเดือนมาตามปกติ หรือเลือดออกตามแผงยาคุม ส่วนมากมักจะไม่มีการตั้งครรภ์ค่ะ เเต่ถ้ารอบเดือนไม่มา มีอาการปวดท้องน้อย หรือคลื่นไส้ อาเจียน คัดเต้านม ควรตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ