• ยาฉีดคุมกำเนิดชนิด 1 เดือนกับ 3 เดือน ต่างกันอย่างไร เคยฉีดแบบ 3 เดือนแล้วอ้วนมาก

  •  Meena Phankhian
    สมาชิก
    อยากทราบค่ะ ฉีดยาคุม1เดือนกับ3เดือนต่างกันยังไง ฉีดแบบ3เดือนคือตัวยาเดียวกับการฝังคุมกำเนิดป่าวคะ เคยฉีดแบบ3เดือน ประจำเดือนไม่มา อ้วนมากๆๆๆค่ะ ถ้าฉีดแบบ1เดือนจะอ้วนป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Meena Phankhian,

                        ยาฉีดคุมกำเนิด แบ่งออกเป็น

                        1. ยาฉีดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มย่อยคือ

                            - ยาที่เป็นฮอร์โมน เมดรอกซีโปรเจสเทอโรน (medroxyprogesterone) หรือเรียก DMPA เช่นยี่ห้อ Depo-Provera โดยใช้ฉีดเข้ากล้ามเนื้อทุกๆ 12 สัปดาห์ หรือ 84 วัน หรือ 3 เดือน

                            - ยาที่เป็นฮอร์โมน นอร์ทริสเทอโรน (norethisterone enanthate) หรือ NET-EN เช่นยี่ห้อ  Noristerat โดยใช้ฉีดเข้ากล้ามเนื้อทุกๆ 8 สัปดาห์หรือ 56 วัน หรือ 2 เดือน

                        ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดทั้ง 2 ชนิด มักทำให้เกิดอาการเลอืดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมานานหรือบ่อยกว่าปกติ และเมื่อฉีดไปนานๆ มักทำให้ประจำเดือนขาดหายไป

                        2. ยาฉีดชนิดฮอร์โมนรวม เมดรอกซีโปรเจสเตอโรน (medroxyprogesterone) และเอสทราดิอัล ไซพิโอเนท (estradiol cypionate) เช่น ยี่ห้อ cyclofem, lunelle โดยใช้ฉีดเข้ากล้ามเนื้อทุกๆ 4 สัปดาห์หรือ 28 วัน หรือ 1 เดือน ยาฉีดชนิดฮอร์โมนรวมจะคล้ายกับยาเม็ดคุมกำเนิด โดยจะทำให้มีประจำเดือนมาทุกเดือน ไม่ค่อยเกิดอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย แต่อาจเกิดผลข้างเคียงอื่นๆ คล้ายยาเม็ดคุมกำเนิด เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียหัว ปวดหัว เจ็บเต้านม เป็นต้น

                       สำหรับยาฝังคุมกำเนิด จะเป็นยาชนิดฮอร์โมนเดี่ยวเช่นกัน โดยจะมีทั้งชนิดที่เป็นฮอร์โมน etonogestrel และฮอร์โมน levonorgestrel

                       สำหรับผลข้างเคียงเรื่องน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นนั้น อาจพบได้ทั้งจากยาเม็ดคุมกำเนิดหรือยาฉีดคุมกำเนิด แต่โดยส่วนใหญ่มักมีผลทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มไม่มาก คือประมาณ 1-2 กิโลกรัม เนื่องจากผลของการบวมน้ำ และจะเป็นเพียงในช่วงแรกเท่านั้น ทั้งนี้ ทั้งยาฉีดและยาเม็ดคุมกำเนิด ไม่ได้ไปทำให้มีความอยากอาการเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด ดังนั้น การที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมาก จึงเกิดจากพฤติกรรมในการกินและการออกกำลังกายมากกว่าค่ะ