• กินยาคุมหมดแผง ประจำเดือนมาแล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ มีอาเจียนทุกวัน เกิดจากสาเหตุอะไร

  • ผมมีไรกับแฟนผมให้กินยาคุมลายเดือนตลอดครับ และพอมาเดือนที่แล้วๆผมให้แฟนกินยาคุมหมดแผงแล้วเมนมาและมาในเดือนนี้ผมไม่ได้มีอะไรกับแฟนเรยครับและเลิกทานยาคุมหลังเมนมาเดือนที่แล้วพอเมนมากินหมดแผงแล้วผมไม่ได้ให้แฟนกินยาคุมแต่ไม่ได้มีอะไรกัน แต่ไมมาเดือนนี้ทั้งที่เมนมาเดือนิที่แล้วครับแต่มาเดือนนี้ไม่ได้มีอะไรกันและผมให่แฟนเลิกกินยา ทำไมแฟนผมอาเจียนทึกวันเกิดจากสาเหตุอะไรครับตอบผมทีนะครับขอบคุณมากครับผม

     สวัสดีค่ะ คุณ ดนุพัฒน์ ขำภิบาล,

                        เมื่อทานยาคุมจนหมดแผง และมีประจำเดือนมาแล้ว ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และหลังจากที่มีประจำเดือนมาแล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                       และหากไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดต่อ การทำงานของรังไข่และการตกไข่ก็จะกลับมาภายใน 2-3 สัปดาห์ และประจำเดือนก็จะมาภายใน 4-5 สัปดาห์ ดังนั้นประจำเดือนหลังจากที่ได้หยุดทานยาคุมไปแล้ว จึงอาจมาช้ากว่าที่ควรจะมาได้ค่ะ

                       สำหรับอาการอาเจียน ไม่ได้จำเป็นว่าจะต้องเกิดจากการตั้งครรภ์เท่านั้น ทั้งนี้มีสาเหตุมากมายที่ทำให้เกิดอาการอาเจียนได้ เช่น อาหารเป็นพิษ มีกระเพาะอาหารอักเสบ เมารถ เมาเรือ การทานยาต่างๆ เช่น ยาปฏิชีวนะ การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ มีความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น

                       หากรู้สึกกังวล อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องเครียกค่ะ และหากอาการอาเจียนไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ