• หลังทานยาคุมกำเนิดได้ 1 อาทิตย์ มีเลือดออกช่องคลอดมา 3 วัน เป็นเลือดประจำเดือนหรือผลข้างเคียงจากยาคุม

  • กินยาคุม กำเนิดหลังจากนั้น 1 อาทิตแฟนมีเลือกออกเยอะมากเป็นเวลา 3 วันอยากรู้ว่าคือประจำเดือนหรือเลือดออกอย่างที่หมอเคยบอกว่าหลังกินยาคุม 1 อาทิตจะมีเลือดออกครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ กิตติพิชญ์ มณฑิราช

    เนื่องจากคุณ กิตติพิชญ์ มณฑิราช ไม่ได้ระบุว่าเป็นยาคุมกำเนิดแบบใดนะคะ

    -ถ้าเป็นคุมกำเนิดแบบแผง หลังรับประทานยาคุมกำเนิด (คือเริ่มรับประทานในช่วงที่ประจำเดือนมา 1-5วันแรก) โดยทั่วไปจะไม่มีเลือดประจำเดือนมาหลังการรับประทาน 1สัปดาห์นะคะ

    หากมีเลือดออกกระปริดกระปรอย จะพบเป็นผลข้างเคียงได้บ้างในช่วงแผงแรกๆที่เริ่มรับประทานเท่านั้น ถ้าเกิดขึ้นหลังจากรับประทานต่อเนื่อง 3แผงแล้วมีเลือดออกผิดปกติ ควรไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคค่ะ

    -ถ้าเป็นยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน คนไข้ส่วนหนึ่งจะพบผลข้างเคียง คือ เลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดได้ในช่วง 1สัปดาห์แรก ซึ่งเลือดที่ออกนี้ไม่ถือเป็นประจำเดือน

    หากไม่ตั้งครรภ์ จะมีประจำเดือนมาภายหลังนะคะ โดยอาจมาก่อนหรือหลังกำหนดได้ค่ะ แต่หากขาดประจำเดือนจากรอบเดือนปกตินานกว่า 2สัปดาห์ แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์นะคะ