• เลยกำหนดฉีดยาคุม เลยกินยาคุมกำเนิด ช่วงแรกประจำเดือนมา แต่ต่อมายังไม่มา ไปฉีดต่อได้หรือยัง

  •  อี เตี้ย
    สมาชิก
    คือเรยฉีดยาคุมมา5หมอกไปกินยาคุมไปก่อนจนประจำเดือนมาแต่ตอนกินครั้งแรกมีเบือดเหทือนประจำเดือนแต่ก็กินมาเรื่อยๆประจำเดือนยังไม่มาต้องรออีกไหมค่

     สวัสดีค่ะ คุณ อี เตี้ย,

                        หากไม่ได้ไปฉีดยาคุมกำเนิดตามกำหนดนัด และได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว หากทานยาคุมจนครบ 21 เม็ด (สำหรับชนิด 21 เม็ด) หรือทานจนถึงเม็ดที่ 23-26 แล้ว (สำหรับชนิด 28 เม็ด) และมีประจำเดือนมาแล้ว ก็ให้รีบไปฉีดยาคุมกำเนิดได้เลยค่ะ โดยควรรีบไปฉีดยาคุมกำเนิดภายในไม่เกิน 7 วัน นับจากการทานยาคุมเม็ดที่ 21 ไปค่ะ

                        แต่หากทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ด และผ่านไป 7 วันแล้ว (สำหรับชนิด 21 เม็ด) หรือทานจนถึงเม็ดที่ 28 แล้ว  (สำหรับชนิด 28 เม็ด) แต่ประจำเดือนไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็ให้รับไปฉีดยาคุมกำเนิดในวันนั้นได้ทันทีค่ะ