• ซื้อยาคุมแล้วเก็บไว้ใกล้กับถุงแกงที่ร้อน จะทำให้ยาคุมเสื่อมประสิทธิภาพไหม

  •  Nataya101010110
    สมาชิก
    ตอนไปซื้อยาคุม เมื่อซื้อเสร็จได้ใส่ยาคุมไว้ใกล้ถุงแกงที่ร้อน พอนำยาคุมออกมาพบว่ายาคุมมีความร้อน จะทำให้ยาคุมเสื่อมหรือประสิทธิภาพลดลงมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nataya101010110,

                          คุณภาพของยาที่แนะนำให้เก็บที่อุณหภูมิห้องอาจเสื่อมลงได้ หากเก็บรักษาไม่ถูกต้อง ซึ่งได้แก่

                         - การวางยาไว้ในที่อุณหภูมิสูงเกินไป เช่น ในรถยนต์ที่จอดตากแดด วางไว้ใกล้ๆ เตาไฟ เตาอบ เตาไมโครเวฟ เตาปิ้งย่างต่างๆ กระติกน้ำร้อน วางไว้ที่มีแสงแดดส่องถึง เป็นต้น

                        - หากตัวเม็ดยาไม่ได้อยู่ในแผงฟอยล์ เช่น แกะออกมาจากแผงแล้วเก็บในซองพลาสติก หรือแผงฟอยล์มีรอยฉีกขาด ความชื้นในอากาศก็จะมีผลทำให้ยาเสื่อม อีกทั้งก๊าซออกซิเจนในอากาศเองก็จะเป็นตัวทำปฏิกิริยาออกซิเดชันกับยาทำให้ยาเสื่อมได้ด้วย

                       สำหรับในกรณีของคุณ การใส่ยาคุมไว้ในถุงแกงที่ร้อน หากเป็นระยะเวลาเพียงชั่วคราว ก็ไม่ได้ทำให้ยาเสื่อมสภาพจนถึงกับหมดฤทธิ์ยาแต่อย่างใดค่ะ สามารถที่จะนำมาทานได้ตามปกติ แต่หลังจากนี้ แนะนำควรเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องอ ไม่โดนแสงแดดและความร้อนต่างๆ ค่ะ