• กินยาคุมหมดแผง แล้วประจำเดือนมาแล้ว พอกินแผงใหม่ จำไม่ได้ว่าลืมทานวันไหน จะหยุดทานได้เลยไหม

  •  Ton Toei
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ พอดีเดือนที่แล้วกินยาคุยหมดไปแผงนึงแต่ประจำเดือนมาเดแล้ว แล้วต่อมากินยาคุมมาอีกแผงนึงเดือนโดยไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ค่ะ(เลิกกะแฟนตั้งแต่เดือนที่แล้วก่อนประจำเดือนมา) พอกินมาเรื่อย แล้วมานับเม็ดยา ไม่ตรงวัน ไม่ทราบว่าลืมวันไหน ถ้าหยุดกินกระทันหัน จะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ton Toei,

                         หากได้ทานยาคุมกำเนิดจนหมดแผงแล้ว และมีประจำเดือนมาแล้ว แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และหากหลังจากนั้น ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น แม้จะลืมทานยาคุมกำเนิดไป โดยที่ไม่ทราบว่าวันไหน ก็จะไม่มีผลอะไรค่ะ และหากจะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมกำเนิดต่อ สามารถที่จะหยุดทานได้ทันที ซึ่งเมื่อหยุดทานแล้ว ประมาณ 2-4 วันต่อมา ก็จะมีเลือดออกมา ซึ่งเป็นเลือดที่เกิดจากเบื่อบุโพรงมดลูกขาดฮอร์โมนจากยาไปกระตุ้น และหลังจากนั้นประมาณ 4-5 สัปดาห์ต่อมา ประจำเดือนก็จะมาค่ะ