• กินยาคุมกำเนืดหมดแผงไป 28 เม็ด แล้วเริ่มทานแผงใหม่ไป 1 เม็ด มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Ton Toei
    สมาชิก
    หากกินยาคุมหมดแผงไปแบบ 28 เม็ด ต่อมากินแผงใหม่กินได้1เม็ด แล้วมีเพศสัมพันธ์ อย่างนี้จะท้องไหมคะ พอดีเป็นประจำเดือนได้5-6วัน พอดี

     สวัสดีค่ะ คุณ  Ton Toei,

                       หากการทานยาคุมกำเนิดแผงที่ผ่านมา ทานได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วม และเมื่อทานยาครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ได้เริ่มทานแผงใหม่ในวันถัดไปทันที ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่อง โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงมีน้อยกว่า 1% ค่ะ