• ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันจันทร์ คาดว่าประจำเดือนจะมาในวันที่ 10 หากมาแล้ว ทานยาคุมเลยได้ไหม

  •  saturnandmoon
    สมาชิก

    ทานยาคุมฉุบเฉินแบบ1เม็ดไปเมื่อวันจันทร์ค่ะ แล้วคาดว่าเดือนประจำเดือนจะมาวันที่10 จะมาตรงมั้ยคะ?

    แล้วคิดว่าประจำเดือนมาวันแรกจะทานยาคุมแบบเป็นเดือนสามารถทานได้เลยป่าวคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ saturnandmoon,

                         การทานยาคุมฉุกเฉิน อาจมีผลทำให้ประจำเดือนมาเร็วหรือช้ากว่าปกติก็ได้ ดังนั้นหากประจำเดือนในรอบที่แล้วมาในช่วงประมาณวันที่ 10 ต.ค. และเมื่อถึงวันที่ 10 พ.ย. หากมีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และหากต้องการทานยาคุมกำเนิด ก็สามารถเริ่มทานได้เลย โดยไม่ควรให้เกิน 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ซึ่งยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                         แต่หากประจำเดือนไม่มา ควรรอต่อไปอีกประมาณ 2 สัปดาห์ หากยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ