• เพิ่งกินยาคุมแล้วมีเลือดออกกะปริดกะปรอย เปลี่ยนยี่ห้อได้ไหม

  •  Noo Ann
    สมาชิก
    เพิ่งกินยาคุมยี่ห่อยาสมินครั้งแรกค่ะคุณหมอ แล้วมีระหว่างเดือนมีเลือดออกมากระปริกระปอยเป็นบ้างครั้ง ตอนนี้จะเริ่มแผงที่สองแล้ว จะเปลี่ยนมากินยี่ห้อเมโลเดีย ได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Noo Ann,

                          การมีเลือดออกกะปริดกะปรอยในขณะที่ทานยาคุมกำเนิดอยู่ ถือเป็นผลข้างเคียงที่สามารถพบได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ แต่ส่วนใหญ่ เมื่อทานยาต่อเนื่องไปซัก 1-2 แผง อาการเลือดออกกะปริดกะปรอยจะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไป ดังนั้น หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่มีปวดท้องน้อยมาก ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด แนะนำให้ทานต่อเนื่องไปก่อนและดูอาการไปก่อนค่ะ

                           ยาคุมกำเนิดยี่ห้อยาสมิน (yasmin) และเมโลเดีย (melodia) มีฮอร์โมน Ethinylestradiol ขนาด 0.03 มิลลิกรัม เหมือนกัน ดังนั้น การเปลี่ยนเป็นยี่ห้อเมโลเดีย อาจไม่ได้ทำให้อาการเลือดออกกะปริดกะปรอยหายได้ เพียงแต่หากทานต่อเนื่องไปซักระยะ ส่วนใหญ่อาการก็จะหายไปได้เองค่ะ

    Noo Ann  Noo Ann
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะ