• หลังกินยาคุมไป 3 ชั่วโมง มีท้องเสีย และมีเพศสัมพันธ์ด้วย ต้องทานยาเพิ่มไหม

  •  Suda
    สมาชิก
    หลังกินยาคุม3ชม.ท้องเสียถ่ายเหลว1ครั้งจะส่งผลต่อยาคุมไหมคะ กินยา21.05น. ถ่ายตอน00.35น. และมีเพศสัมพันธ์ด้วย ต้องกินยาเพิ่มมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Suda,

                          การมีท้องเสียหลังจากที่ทานยาคุมกำเนิดไปประมาณ 3 ชั่วโมงดังกล่าว อาจมีผลต่อการดูดซึมของยาเข้าสู่ร่างกายได้ เนื่องจากในช่วงก่อนและขณะที่มีท้องเสีย กระเพาะอาหารและลำไส้จะมีการเคลื่อนไหวมากกว่าปกติ และการดูดซึมสารอาหารและยาก็จะลดน้อยลงไป ดังนั้นอาจทำให้ประสิทธิภาพของยาในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงได้ ดังนั้นแนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยทุกครั้งจนกว่าอาการท้องเสียจะหายไปแล้วประมาณ 1 สัปดาห์ค่ะ

                         สำหรับการทานยาเพิ่มนั้น ไม่แนะนำ เพราะหากมีอาการท้องเสียหลายวัน การทานยาเพิ่มทุกวัน อาจได้รับผลข้างเคียงของยาได้ค่ะ แต่หากจะทานเพิ่มไปเพียงในวันนี้ก่อน ก็สามารถทำได้ค่ะ

    Suda  Suda
    สมาชิก
    ถ่ายแค่ครั้งเดียวนะคะและไม่ได้ถ่ายอีกเลย กินยาถือเม็ดที่17คะ

    หากถ่ายแค่ครั้งเดียว ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ

    Suda  Suda
    สมาชิก
    แล้วสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติมั้ยคะ ต้องใช้ถุงยางด้วยมั้ยคั
    Suda  Suda
    สมาชิก
    ช่วยตอบทีคะ

    อาจใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนประมาณ 7 วันหลังจากอาการหายไปแล้วค่ะ