• ทานยาคุมไป 5 วันแล้วหยุดทาน แล้วมีเลือดออก ต่อมามีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Tiita Riches
    สมาชิก

    สอบถามคะ ทานยาคุมไป 5 วันแล้วเกิดอาการเวียนหัว เลยหยุดทาน พอหยุดทานสัก 3 วัน ประจำเดือนก็มา ประมาณ 4 วัน หลังจากประจำเดือนหมด ก็มีเพศสัมพันธ์ กับแฟน จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ หรือจะต้องทำยังไงต่อไปคะ (ร้อนใจมากเลยคะ) หรือต้องทายาคุมฉุกเฉินป้องกันก่อนคะ แต่ตอนทานยาคุมฉุกเฉินก็เบื่อมากกับการมีประจำเดือนอะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Tiita Riches,

                          หากหยุดทานยาคุมกำเนิดกลางแผงหรือก่อนที่จะหมดแผง เมื่อผ่านไปประมาณ 2-5 วัน ย่อมมีเลือดออกมา เหมือนกับการทานยคุมจนครบแผง เนื่องจากเยื่อบุโพรงมดลูก ขาดการกระตุ้นจากฮอร์โมนจากยา

                           และเมื่อหยุดทานยาแล้ว ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงในทันที ดังนั้น หลังจากที่หยุดทานยา หากมีเพศสัมพันธ์ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น จึงอาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

    Tiita Riches  Tiita Riches
    สมาชิก

    ขอบคุณคุณหมอมากคะ

    Tiita Riches  Tiita Riches
    สมาชิก

    สอบถามอีกเรื่องคะ เมื่อทานยาคุมฉุกเฉินแล้ว ประจำเดือนมาแล้ว จะต้องทานยาคุมกำเนิด เมื่อไรคะ

    เลือดที่ออกหลังจากทานยาคุมกำเนิดไปประมาณ 1 สัปดาห์ เป็นเลือดที่เกิดจากผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ และในบางรายอาจไม่มีเลือดออกมาก็ได้ ดังนั้น แนะนำควรอให้ประจำเดือนจริงๆ มาเสียก่อนแล้วจึงค่อยเริ่มต้นทานยาคุมกำเนิดใหม่ค่ะ