• ลืมกินยาคุม 1 เม็ดแต่ผ่านไป 3-4 วันแล้ว เพิ่งมาตรวจเช็คเจอ จะท้องไหม

  • สวัสดีค่ะ หนู มีเรื่องจะสอบถามค้ะ คือหนูกินคุมแบบแผง28เม็ดแล้วหนูลืมกินไป1เม็ดแล้วมันข้ามวันมา3-4 วันแล้วค่ะหนูพึ่งมาเช็คยาคุมกับแอปกินยาคุมในโทรสับไม่ตรงกันค่ะในแผงยาคุมของหนูมันเหลือยาคุมแถว2ยุ1เม็ดแต่ในเเอปมันเเสดงค่าว่ากินไปแล้วหนูควรต้องทำไงแล้ววันี้หนูเพศสัมพันกันแบบปล่อยใน1ครั้งจะมีโอกาสท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  ปัทมา อนุศาสนนันท์,

                      หากวันที่ได้ลืมทานยาคุมไปนั้น ได้ผ่านไป 3-4 วันแล้ว และเพิ่งตรวจเช็คเจอในวันนี้ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร ไม่ต้องทานเพิ่มเป็น 2 เม็ด เพราะจะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ผ่านมาได้แต่อย่างใด ให้ทานวันละเม็ดในเวลาเดิมตามปกติจนหมดแผงค่ะ

                      การที่ได้ลืมทานยาไป 1 วันนั้น ย่อมทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์ที่ลืมทานยาลดลงไป แต่ก็ถือว่าไม่มากนัก แนะนำว่าหลังจากนี้ไปอีก 3-4 วัน หากมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย

                     โดยปกติ หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง 100% โอกาสที่จะตั้งครรภ์จะมีประมาณ 0.3% ส่วนการลืมทานยาไป 1 วัน โอกาสย่อมมีมากกว่า 0.3% ค่ะ

    ปัทมา อนุศาสนนันท์  Aom Sin
    สมาชิก
    แล้วถ้าเกิดว่า หยุดทานยาคุมไปได้1-2อาทิตย์ แล้วจะกลับมาทานต่อได้ทันทีเลยมั้ยคะ และถ้าหากว่าเราชอบดื่มเป็นประจำแล้วทานยาคุมช่วงเวลาหลังจากดื่มมีผลอะไรบ้างคะ
    ปัทมา อนุศาสนนันท์  Aom Sin
    สมาชิก
    แล้วถ้าเกิดว่า หยุดทานยาคุมไปได้1-2อาทิตย์ แล้วจะกลับมาทานต่อได้ทันทีเลยมั้ยคะ และถ้าหากว่าเราชอบดื่มเป็นประจำแล้วทานยาคุมช่วงเวลาหลังจากดื่มมีผลอะไรบ้างคะ