• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก ผ่านมา 17 ชั่วโมงแล้ว ควรกินยาคุมแบบไหน

  •  Tonnoiinajaa
    สมาชิก
    ถ้ามีอะไรกันแบบสดแล้วเสร็จด้านนอกมาแล้ว17ชั่วโมงต้องกินยาคุมแบบไหนหรอครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Tonnoiinajaa,

                          หากมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ดังนั้นหากต้องการป้องกันการตั้งครรภ์ ควรทานยาคุมฉุกเฉิน โดยหากเป็นชนิดที่มี 1 แผงใน 2 เม็ด ควรรีบทานเม็ดแรกโดยเร็ว และทานเม็ดที่ 2 ภายใน 12 ชั่วโมงหลังจากทานเม็ดแรกไป ซึ่งหากได้ทานเม็ดแรกภายใน 12-24 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                            อย่างไรก็ตาม หากมีเพศสัมพันธ์ภายในไม่เกิน 7 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นน้อยมาก อาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ