• ถ้าทานยาคุมแล้ว มีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยางได้ไหม หลังจากมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออก จะท้องไหม

  •  Anaya
    สมาชิก

    ทานยาคุมไม่ใส่ถุงยางได้มั้ยคะ  และหลังจากมีพสพมีเลือดออกเล็กน้อย(น้อยมากๆ)หลังมีพสพ จะท้องมั้ยคะ ปล.เพิ่งกินยาคุมได้8วัน

    Anaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณtanyarat

    ถ้าได้รับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนติดต่อกันมาเกิน 7 วันแล้ว สามารถมีเพศสัมพันธ์หลั่งในได้อย่างปลอดภัย มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ค่ะ ไม่มีความจำเป็นต้องใส่ถุงยางอนามัยอีก แต่สามารถใส่ได้เพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    แนะนำกินยาคุมต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมอทุกวัน ไม่ขาดยา และควรกินในเวลาใกล้เคียงกันทุกวันค่ะ เลือดที่ออกเล็กน้อยถ้าน้อยมากจริงๆ แนะนำสังเกตอาการไปก่อนค่ะว่าถ้าไม่มีเพศสัมพันธ์เลือดหยุดไปหรือไม่ ถ้ายังออกมามากอีก ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม