• ทานยาคุุม 28 เม็ดมา 3 ปี ช่วง 7 เม็ดสุดท้ายทานยาคุมฉุกเฉินไป ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Pp12233
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ จะสอบถามว่า ปกติกินยาคุม 28เม็ด เป็นปกติอยู่แล้ว กินมาประมาณ3ปีได้ค่ะ เมื่อเดือนที่แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่27มค มีการหลั่งใน จากนั้นก็กินยาคุมฉุกเฉินถัดมาอีก5ชม ประจำเดือนมาล่าสุด 13มค รอบเดือนจะมาทุกๆ28วันตรงกันหมดทุกเดือน ปกติคำนวณได้ว่า ประจำเดือนต้องมารอบวันที่10กพ อ่ะค่ะ แต่มันยังไม่มา อยากทราบว่า ที่ประจำเดือนไม่มาเป็นเพราะฤทธิ์ของยาคุมฉุกเฉินรึป่าวคะ เพราะกินตอนเหลืออีก7เม็ดสุดท้ายของแผง ถ้าไม่ใช่แล้วเป็นเพราะอะไร .. ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pp12233,

                         หากทานยาคุมกำเนิดมาต่อเนื่องได้ 3 ปี และทานได้อย่างถูกต้อง ไม่ได้วันที่ลืมทานยา ยาคุมกำเนิดจะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย แม้จะเป็นช่วงที่ทานยาที่เป็นเม็ดแป้งอยู่ก็ตาม เนื่องจากจะทำให้ได้รับผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็น และยาคุมฉุกเฉินยังอาจทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดที่จะทานต่อๆไปลดลงด้วย

                          ดังนั้นการที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงน่าจะเป็นผลจากยาคุมฉุกเฉินค่ะ เพราะได้ทานในช่วง 7 เม็ดสุดท้าย ซึ่งเป็นช่วงที่ยาคุมกำเนิดธรรมดาไม่มีฮอร์โมน เยื่อบุโพรงมดลูกที่ขาดฮอร์โมนกระตุ้นก็จะหลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือน เมื่อทานยาคุมฉุกเฉินไป ฮอร์โมนจากยาคุมฉุกเฉินจึงไปกระตุ้นเยื่อบุโพรงมดลูกไม่ให้หลุดลอก จึทำให้ไม่มีประจำเดือนมา

                          นอกจากนี่ อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ได้ โดยอาจเกิดจากการทานยาคุมกำเนิดที่ไม่ถูกต้องในช่วงก่อนหน้านั้น เช่น ลืมทานยาเป็นบางวัน มีอาเจียนหรือท้องเสียร่วม ทานยาอื่นบางชนิดร่วม เป็นต้น

    Pp12233  Pp12233
    สมาชิก
    ทานยาคุมยี่ห้อ yaz นะคะ แล้วอย่างนี้จะส่งผลให้ประจำเดือนเดือนนี้อาจจะไม่มาใช่มั้ยคะคุณหมอ

    การทานยาคุมฉุกเฉินในช่วง 7 เม็ดสุดท้ายของยาคุมกำเนิด อาจส่งผลทำให้ประจำเดือนไม่มาดังที่ได้กล่าวไปค่ะ